ไพ่เท็กซัส

โป๊กเกอร์เท็กซัส ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า texas hold’em เป็นเกมส์ที่นิยมเล่นในยุโรปและอเมริกา โดยไพ่โป๊กเกอร์เท็กซัสจะใช้ไพ่มาตรฐานจำนวน 52 ใบ (ยกเว้นไพ่โจ๊กเกอร์ 2 ใบ) A, K, Q, J, 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2 ผู้เล่นแต่ละท่านมีไพ่บนมือ 2 ใบกับไพ่กองกลางหรือไพ่บอร์ด 5 ใบรวมกันเพื่อเลือกไพ่ที่ดีที่สุด 5 ใบ ออกมาเทียบไพ่กัน เกมส์ไพ่โป๊กเกอร์เท็กซัสของรอยัลรูบี้ เป็นเกมส์ที่ไม่มีลิมิตในการเดิมพัน ผู้เล่นสามารถเดิมพันโดยไม่มีจำกัดจำนวนเงิน เดิมพันเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ต้องอยู่ในจำนวนเงินที่ตัวเองนำเข้ามาในโต๊ะ จำนวนผู้เล่นทั้งหมดต่อเกมส์จะมีประมาณ 2 – 8 คน

ยอดประเภทโต๊ะ ยอดขั้นต่ำที่เข้าโต๊ะ ยอดสูงสุดที่เข้าโต๊ะ ส่วนแบ่ง-ค่าต๋ง
20/10 200 10000 5%
100/50 1000 25000 4%

 

สมัครสมาชิก โทร. 0994456168 หรือ Add Line ID : gclublogin

กติกาและ วิธีเล่น ไพ่เท็กซัส

ลักษณะไพ่

รอยัลฟลัช (Royal Flush) เป็นไพ่ชุดใหญ่ที่สุดลักษณะไพ่ประกอบด้วยไพ่เรียง A, K, Q, J, 10 และต้องมีสีเดียว dez10
สเตรทฟลัช (Straight Flush) เป็นไพ่ชุด รองจากรอยัลฟลัช ลักษณะไพ่ประกอบด้วย ไพ่เรียงและต้องเป็นสีเดียวกัน dez11
สีแถว (Four of a kind) ไพ่ 4 ใบ ที่มีแต้มเหมือนกันกับไพ่ธรรมดา 1 ใบ dez12
ฟูลเฮาส์ (Full House) ไพ่ตองรวมกับไพ่คู่ 1 คู่ dez13
ดอกเดียวกัน (Flush) ลักษณะไพ่ เป็นไพ่ที่มีสีเดียวกัน 5 ใบ แต่ไม่เรียง dez14
ไพ่เรียง (straight) ลักษณะไพ่ เป็นไพ่เรียงกัน 5 ใบ แต่สีไม่เหมือนกัน dez15
ไพ่ตอง (three of a kind) ไพ่ตองกับไพ่ธรรมดา 2 ใบ dez16
สองคู่ (two pairs) ไพ่คู่ 2 คู่ กับไพ่ธรรมดา 1 ใบ dez17
หนื่งคู่ (one pair) ลักษณะไพ่ มีไพ่ 1 คู่กับไพ่ธรรมดา 3 ใบ dez18
ไพ่สูง (highcard) ลักษณะไพ่ ไพ่ 5 ใบ ที่ไม่เหมือนลักษณะไพ่ที่ได้กล่าวมาแล้วขั้นต้น dez19

การเทียบไพ่ ให้เทียบลักษณะไพ่ก่อน เช่น ดอกเดียวกันใหญ่กว่า ไพ่เรียงเสมอ ลักษณะไพ่ที่เหมือนกันให้เทียบแต้มบนไพ่ ไพ่แต้มใหญ่กว่าจะเป็นฝ่ายชนะ (เกมส์ไพ่โป๊กเกอร์เท็กซัสจะไม่มีการเทียบดอก) รายละเอียดมีดังนี้ หากได้ไพ่สเตรทฟลัชเหมือนกัน ให้เทียบแต้มบนไพ่ใบที่ใหญ่ที่สุด เช่น 5, 6, 7, 8, 9 ใหญ่กว่า 4, 5, 6, 7, 8 หากได้ไพ่สีแถวให้เทียบแต้มไพ่อย่างเดียว หากได้ไพ่ฟูลเฮาส์เหมือนกัน ให้เทียบไพ่ตอง เช่น 9, 9 ,9, 8, 8 ใหญ่กว่า 8, 8, 8, 9, 9 หากไพ่ตองเหมือนกัน ให้เทียบไพ่คู่ เช่น 9, 9, 9, 8, 8 ใหญ่กว่า 9, 9, 9, 7, 7 ไพ่ฟลัชกับไพ่เรียงวิธีเทียบจะเหมือนไพ่สเตรทฟลัช ไพ่ตอง ให้เทียบไพ่ตองจากนั้นค่อยเทียบไพ่ธรรมดา 2 ใบ ไพ่ไหนใหญ่กว่าก็ชนะ เช่น k, k, k, a, j มากกว่า k, k, k, a, 9 ไพ่สองคู่ ให้เทียบไพ่คู่ที่ใหญ่ที่สุดก่อน เช่น A, A, 9, 9, 5 มากกว่า K, K, Q, Q, J และถ้าคู่ที่ใหญ่ที่สุดเหมือนกันให้เทียบคู่รองลงมา หากเหมือนกันค่อยเทียบไพ่ธรรมดา 1 ใบ ไพ่คู่ หากไพ่คู่เหมือนกันให้เทียบไพ่ธรรมดา 3 ใบหลังตามลำดับใหญ่ไปน้อย หากได้ไพ่สูง ให้นำไพ่ทั้งหมด 5 ใบมาเทียบกัน ตามลำดับใหญ่ไปน้อย เช่น A, K, J, 9, 7 ใหญ่กว่า A, K, 9, 8, 5 ไพ่โป๊กเกอร์เท็กซัสนอกจากสามารถแยกผู้เล่นที่ไพ่ใหญ่สุดกับผู้เล่นที่ไพ่เล็กสุดออกจากกันแล้ว ในบางครั้งก็เจอผู้เล่นที่มีลักษณะไพ่เหมือนกันอีก

การเทียบไพ่

ผู้เล่น A ไพ่บนมือคือ dez20 ผู้เล่น B ไพ่บนมือคือ dez21 ผู้เล่น C ไพ่บนมือคือ dez22 ผู้เล่น D ไพ่บนมือคือ dez23 ผู้เล่น E ไพ่บนมือคือ dez24 ไพ่กองกลาง 5 ใบคือ dez25 ผลการเทียบ ไพ่ที่ดีที่สุดของผู้เล่น A คือ dez26 ไพ่ที่ดีที่สุดของผู้เล่น B คือ dez27 ไพ่ที่ดีที่สุดของผู้เล่น C คือ dez28 ไพ่ที่ดีที่สุดของผู้เล่น D คือ dez29 ไพ่ที่ดีที่สุดของผู้เล่น E คือ dez30 ฉะนั้น การเรียงลำดับของผู้เล่นทั้งหมดจากใหญ่ไปหาเล็กนั้น ผู้เล่น E ดอกเดียวกัน > ผู้เล่น B เรียง > ผู้เล่น D เรียง > ผู้เล่น C ตอง > ผู้เล่น A หนึ่งคู่ เจ้ามือ การเป็นเจ้ามือ (dealer) ของเกมส์ไพ่โป๊กเกอร์เท็กซัสจะเวียนกันเป็นเจ้ามือตามเข็มนาฬิกา เกมส์รอบแรกระบบจะเลือกเจ้ามือโดยอัตโนมัติ ในตาต่อไปหากไม่มีผู้เล่นเข้ามาหรือไม่มีผู้เล่นออกจากเกมส์ ผู้เล่นคนต่อไปถัดจากซ้ายมือของเจ้ามือในรอบแรกจะได้เป็นเจ้ามือคนถัดไป หากมีผู้เล่นเข้ามาใหม่หรือมีผู้เล่นออกจากเกมส์ ให้ถือว่าเป็นเกมส์รอบใหม่และระบบจะเลือกเจ้ามือโดยอัตโนมัติอีกครั้ง

ผู้เล่นตำแหน่งบลายด์

ตำแหน่งเจ้ามือใช้เป็นที่ตัดสินผู้เล่นตำแหน่ง blind สมอลบลายด์(SMALL BLIND) ผู้เล่นที่อยู่ถัดไปจากซ้ายมือของเจ้ามือให้เป็นสมอลบลายด์ หลังจากเริ่มเล่นเกมส์ ระบบจะแจกไพ่ให้ผู้เล่นสมอลบลายด์และจะช่วยวางเดิมพันซึ่งเป็นครึ่งหนึ่งของยอดโต๊ะโดยอัตโนมัติ บิ๊กบลายด์ (BIG BLIND) ผู้เล่นที่อยู่ถัดไปจากซ้ายมือของสมอลบลายด์เรียกว่าบิ๊กบลายด์ หลังจากเริ่มเล่นเกมส์ ระบบจะแจกไพ่ให้ผู้เล่นบิ๊กบลายด์และจะช่วยวางเดิมพันซึ่งเท่ากับยอดโต๊ะโดยอัตโนมัติ

แจกไพ่ หลังจากผู้เล่นบลายด์เดิมพันแล้ว จะแจกไพ่ใบรอบแรกก่อนโดยเริ่มจากสมอลบลายด์ จนครบทุกคนแล้วจึงจะแจกไพ่ใบที่ 2 ให้ครบทุกคนหรือ hold cards ไพ่ตรงกลางยังไม่แจก ไพ่รอบนี้เรียกว่า perflop หลังจากนั้นผู้เล่นอยู่ซ้ายมือของบิ๊กบลายด์เป็นคนเรียกเดิมพันก่อนบิ๊กบลายด์เรียกเดิมพันคนสุดท้ายเรียกเดิมพันครบรอบแล้วจะเริ่มแจกไพ่กองกลาง 3 ใบแรกก่อนหรือเรียกฟล็อป: flop จากนั้นสมอลบลายด์จะเป็นคนเรียกเดิมพันก่อน (กรณีสมอลบลายหมอบไพ่ตั้งแต่แรกให้ผู้เล่นที่ถัดไปซ้ายมือของสมอลบลายด์เป็นคนเรียกเดิมพันหรือตามเข็มนาฬิกา) เจ้ามือเป็นคนเรียกเดิมพันเป็นคนสุดท้ายหรือรอบที่ 2 เมื่อเรียกเดิมพันเสร็จแล้วแจกไพ่กองกลางใบที่ 4 รอบนี้เรียกว่าเทิร์น (TURN) สมอลบลายด์เรียกเดิมพันก่อนเจ้ามือเรียกเดิมพันเป็นคนสุดท้ายหรือรอบเดิมพันที่ 3 เมื่อผู้เล่นเรียกเดิมพันครบแล้ว ค่อยแจกไพ่กองกลางใบที่ 5 เรียกว่าริเวอร์ (river) สมอลบลายด์เป็นคนเรียกเดิมพันก่อนเจ้ามือเป็นคนสุดท้ายหรือเดิมพันรอบที่ 4 รวมทั้งหมด 4 รอบด้วยกันถ้าหากมีผู้เล่นหมอบไพ่ก่อนจนเหลือผู้เล่นคนเดียวระบบจะหยุดแจกไพ่ทันที แล้วตานี้ก็จบลง

เดิมพัน

ประเภทหลายอย่างให้เลือก เช่น

  1. ตาม call: กรณีมีผู้เล่นก่อนหน้ามีการเดิมพัน หรือก่อนแจกไพ่กองกลางในตำแหน่งผู้เล่นบลายด์มีการดิมพัน เพื่อให้เกมส์เดินต่อไป ผู้เล่นสามารถที่จะเลือกที่จะเดิมพันตามผู้เล่นคนอื่น
  2. เติมพัน (bet): กรณีที่ผู้เล่นก่อนหน้าไม่มีการเดิมพัน ผู้เล่นสามารถเดิมพันได้ เพื่อเพิ่มยอดเดิมพันหรือทำให้ผู้เล่นคนอื่นหมอบไพ่
  3. ผ่าน (check) กรณีที่จะแจกไพ่กองกลางใบที่ 3 และ 5 ผู้เล่นก่อนหน้าไม่เดิมพัน ผู้เล่นสามารถผ่านได้ โดยไม่ต้องวางเดิมพัน
  4. เพิ่ม (raise) กรณีที่ผู้เล่นก่อนหน้ามีคนเดิมพัน ผู้เล่นมีตัวเลือกมากขึ้นโดยสามารถเพิ่มเดิมพันของผู้เล่นคนก่อนได้ หลังจากผู้เล่นเพิ่มเดิมพันแล้ว ผู้เล่นคนต่อไปต้องตามถึงจะเล่นไพ่รอบต่อไปได้
  5. หมอบ (fold) กรณีผู้เล่นไม่ตามไม่เดิมพัน หรือไม่เล่นต่อไป ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะหมอบไพ่เพื่อยอมแพ้ในตานี้
  6. เทหน้าตัก (all in) ผู้เล่นสามารถเดิมพันยอดที่อยู่บนโต๊ะของตัวเองทั้งหมดได้ในรอบเดียว

เงินกองกลาง

ยอดเดิมพันที่ผู้เล่นเดิมพันเรียกว่า (pot) หรือเงินกองกลาง วิธีแบ่งเงินกองกลางมี 2 แบบคือ

วิธีที่ 1 เมื่อเกมส์เล่นถึงรอบที่ 4 จนมีการเปิดไพ่เพื่อเทียบไพ่ ผู้เล่นที่ไพ่ใหญ่ที่สุดจะเป็นคนได้เงินกองกลาง (กรณีเทียบไพ่มีผู้เล่นชนะที่มีไพ่เหมือนกัน เงินกองกลางจะแบ่งเท่ากัน)

วิธีที่ 2 ในระหว่างเกมส์นั้นหากมีผู้เล่นทิ้งไพ่จนเหลือผู้เล่นคนเดียว ให้ผู้เล่นคนสุดท้ายเป็นผู้ชนะและได้เงินกองกลางไป เงินกองกลางแบ่งออก 2 แบบคือวงหลัก (main pot) กับ วงย่อย (side pot) เนื่องจากว่าแต้มบนโต๊ะของผู้เล่นแต่ละคนไม่เหมือนกัน ในระหว่างเกมส์นั้น หากผู้เล่นแต้มไม่พอตามผู้เล่นก่อนหน้านี้ ผู้เล่นคนนี้มีสิทธิ์ที่จะเทหน้าตัก ดังนั้นเพื่อให้ความยุติธรรม เงินผู้เล่นก่อนหน้านี้กับผู้เล่นคนหลังที่เกินมาจากผู้เล่นที่เดิมพันหมด จะถูกแยกออกมา และรวบรวมไว้ที่ วงย่อย (side pot ) เงินผู้เล่นที่เดิมพันหมดจะถูกรวมไว้วงหลัก (main pot) ผู้เล่นที่เรียกคนนั้นมีสิทธิ์ชนะเงินจากวงหลัก (main pot) อย่างเดียวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ วงย่อย (side pot) ส่วนของ วงย่อย (side pot ) ผู้เล่นคนอื่นมีสิทธิ์ที่จะชนะได้